CÁCH LỰA CHỌN DÂY HÀN MIG

Như chúng ta đã biết tùy theo công việc mà người dùng nên chọn mua máy hàn Mig, hay hàn tig, hàn que vv.. Song với việc chọn vật tư cho máy hàn lại là 1 vấn đề mà không phải người dùng nào cũng nắm được. Ngũ Kim Chương Hưng xin giới thiệu tới khách hàng cách lựa chọn dây hàn Mig sao cho hiệu quả
Thứ nhất chọn kích thước dây hàn( đường kính dây hàn), sau khi mua máy hàn chúng ta cần phải để ý xem máy hàn mà chúng ta đang sử dụng dùng được dây hàn tối đa đường kính của dây là bào nhiêu( 0.8, 0.9, 1.0)mm
Thứ 2. cần phải kiểm tra kỹ về chất lượng của dây hàn. Xuất xứ, chủng loại của dây có phù hợp với máy hàn mà chúng ta đang sử dụng hay không.
Thứ 3. Trong quá trình sử dụng ở môi trường khí hậu ẩm nhiệt đới nên có phương pháp bảo quản. Dây hàn tiếp xúc với nước,độ ẩm cao sẽ bị gỉ sét làm ảnh hưởng đến chất lượng mối hàn.

Thép là hợp kim với thành phần chính là sắt (Fe), với carbon (C), từ 0,02% đến 2,14% theo trọng lượng, và một số nguyên tố hóa học khác như Cr, Ni, Mn, S, P…. Hàm lượng cacbon càng lớn thì thép có độ cứng cao nhưng tính hàn kém đi. Dưới đây là bảng phân loại thép cacbon và thép hợp kim thấp theo thành phần hóa học.

Loại thépThành phần hóa họcCấu trúc
Thép cacbon thấp< 0,3% CFerit
Thép cacbon trung bình0,3÷0,6% CFerit – peclit
Thép cacbon cao> 0,6% CPeclit
Thép hợp kim thấp< 8% các nguyên tố hợp kimFerit – peclit; Peclit; Bai-nit

Thép cacbon và thép hợp kim thấp có thể sử dụng hầu hết các quá trình để hàn như hàn que (SMAW), hàn TIG, hàn dưới lớp thuốc (SAW). Trong bài viết này Double Good đề cập tới việc lựa chọn dây hàn MIG/MAG để hàn thép cacbon và thép hợp kim thấp.

Lựa chọn vật liệu hàn cho thép cacbon và thép hợp kim thấp

Việc lựa chọn vật liệu hàn phù hợp sẽ giúp tạo ra mối hàn bảo đảm chất lượng. Tiêu chí lựa chọn phụ thuộc vào một số yếu tố sau:

  • Dây hàn phải tạo ra mối hàn có thành phần hóa học của mối hàn và cơ tính thỏa mãn yêu cầu của liên kết hàn. Với thép cacbon thì độ bền kéo mối hàn thường yêu cầu đạt 70 ksi (~480 MPa), với thép hợp kim có yêu cầu đặc biệt hơn thì độ bền yêu cầu tới 100 ksi (690 MPa). Với những ứng dụng có yêu cầu thử độ dai va đập thì sẽ xem xét thêm khả năng đáp ứng tiêu chí độ dai va đập của dây hàn.
  • Dây hàn lựa chọn phù hợp với ứng dụng cụ thể (lưu ý về tư thế hàn, điều kiện làm việc của chi tiết: chịu nhiệt hay chịu lạnh…)
  • Dây hàn cần đáp ứng được kỳ vọng của thợ hàn về việc dễ gây và kiểm soát hồ quang cũng như vũng kim loại nóng chảy.
  • Điện cực cần tối ưu hóa về chi phí.

Hai tiêu chuẩn về vật liệu hàn MIG/MAG đối với thép cacbon và thép hợp kim đó là AWS A5.18 (cho thép cacbon), và AWS A5.28 (cho thép hợp kim thấp). Trong hai tiêu chuẩn này, chúng ta có thể tìm được các thông tin liên quan đến: thành phần hóa học, độ bền kim loại mối hàn, đường kính dây hàn, các yêu cầu và quy cách đóng gói đối với dây hàn. Dưới đây là ý nghĩa ký hiệu dây hàn theo AWS A5.18.

Ký hiệu dây hàn thép cacbon thấp - double good jsc

Về hao tốn nguyên vật liệu. Mỗi một bình CO2 sẽ tiêu tốn 2 cuộn hàn MIG 15kg. Tuỳ vào cách hàn và thao tác hàn sẽ tạo ra biên độ hao tổn nguyên liệu khác nhau.

Để tìm hiều kỹ hơn các bạn hãy liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại trên web size. Liên hệ với công ty để được tư vấn một cách lựa chọn dây hàn mig hiệu quả nhất.

CÔNG TY NGŨ KIM CHƯƠNG HƯNG

Xưởng: Đường DX06, KP Hoá Nhựt, Tân Vĩnh Hiệp, Thị xã Tuân Uyên, Tỉnh Bình Dương.

 Điện thoại: 08989.49800

 Email: tnhhngukimchuonghung@gmail.com

 Website: www.ngukimchuonghung.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.