CÁCH LỰA CHỌN LƯỠI CƯA

Hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách để lựa chọn một lưỡi cưa phù hợp cho phù hợp.

1Các loại lưỡi cưa hiện nay

  • Lưỡi cưa rong (Rip Blades)

Được sử dụng phổ biến hiện nay, với thiết kế ít răng cưa và sử dụng để cưa những mãnh gỗ dọc theo thớ gỗ. Với loại lưỡi này, vết cắt sẽ không được trơn tru nhưng cắt qua gỗ sẽ nhanh hơn những lưỡi khác.

Phân loại lưỡi cưa hiện nay và cách chọn lưỡi cưa phù hợp - Lưỡi cưa rong

  • Lưỡi cưa gỗ (Crosscut)

Lưới cưa gỗ có nhiều răng hơn, vết cắt tạo ra mịn hơn nên thích hợp dùng cắt những mãnh gỗ vuông với thớ gỗ. Chính vì vậy, lưỡi cưa này còn được gọi là lưỡi cắt. Mặc dù lưỡi cưa gỗ không cắt nhanh như lưỡi xé nhưng những vết cắt lại trơn tru, thẩm mĩ cao.

Phân loại lưỡi cưa hiện nay và cách chọn lưỡi cưa phù hợp - Lưỡi cưa gỗ

Với loại lưỡi cưa cắt kim loại này được thiết kế để chuyên cắt kim loại ví dụ như: nhôm, đầu đinh, ống thép,… Với những vật liệu có độ cứng cao như vậy, việc lựa chọn lưỡi này sẽ là lựa chọn tuyệt vời để giúp hoàn thành công việc dễ dàng và tránh hư hỏng máy cắt.

  • Lưỡi cưa cắt kim cương khô

Những vật liệu phổ biến như gạch, gốm, sứ,… để cắt những dạng vật liệu như vậy, người ta thiết kế ra lưỡi cưa cắt kim cương khô với chất liệu là hỗn hợp hạt kim cương nhân tạo với bột kim loại và chất kết dính đặc biệt được ép nóng hoặc ép nguội. Với những vật liệu phi kim loại có độ cứng khác nhau như: Đá Granit, Mable, bê tông,… mà chất liệu làm lưỡi cưa cũng sẽ tùy theo từng độ cứng của hạt kim loại nhân tạo trên nền bột kim loại cứng, mềm khác nhau.

Phân loại lưỡi cưa hiện nay và cách chọn lưỡi cưa phù hợp - Lưỡi cưa cắt kim cương khô

2Cách chọn lưỡi cưa phù hợp

Việc chọn đúng loại lưỡi cưa phù hợp với loại vật liệu cắt sẽ giúp đẩy nhanh tiến độ. Để lựa chọn đúng, chúng ta có thể chia ra theo các tiêu chí sau:

Số răng cưa

Yếu tố quan trọng nhất để có vết cắt đẹp là nhờ vào số răng cưa của lưỡi cưa. Lưỡi cưa có số răng cưa ít sẽ cắt nhanh hơn nhưng bề mặt cắt không trơn tru, láng mịn. Lưỡi cưa có số răng nhiều thì vết cắt có bề mặt mịn, đẹp hơn nhưng sẽ có tốc độ cắt chậm hơn. Tùy vào loại vật liệu sẽ có những lưỡi cưa có số răng thích hợp.

Kiểu răng cưa

Hiện nay, răng cưa gồm có 3 loại cơ bản: dạng thẳng, so le, vát góc.

  • Răng cưa dạng thẳng thì dùng trong công việc xẻ gỗ – cho đường cắt nhanh.
  • Răng cưa dạng nghiêng góc so le: ứng dụng đối với lưỡi cưa dành cho máy trượt đa góc – đường cắt mịn.
  • Răng cưa vát góc: phù hợp với vật liệu độ nén cao, cắt kim loại mềm tốt.

Khoảng cách giữa các răng cưa

Khoảng cách giữa các răng cưa lớn thì tốc độ xẻ và cắt diễn ra nhanh hơn và ngược lại. Với những khoảng cách giúp người dùng có thể kiểm soát được tốc độ. Những loại máy cưa cắt đa năng được thiết kế phù hợp cho cả hai công việc cắt và xẻ.

Phân loại lưỡi cưa hiện nay và cách chọn lưỡi cưa phù hợp - Khoảng cách giữa các răng cưa

Chất liệu lưỡi cưa

Chất liệu làm nên lưỡi cưa cũng rất quan trọng. Những chất liệu tốt sẽ có độ bền cao hơn so với những chất liệu kém chất liệu. Ngoài ra, nhà sản xuất còn phủ thêm một lớp hợp kim bên ngoài bề mặt để giảm ma sát. Tăng hiệu suất công việc và bền với thời gian.

 

Để được tư vấn cách lựa chọn lưỡi cưa tốt cụ thể nhất. Hãy liên hệ với chúng tôi.

CÔNG TY TNHH NGŨ KIM CHƯƠNG HƯNG VIỆT NAM

 Điện thoại: 0936.161.640

 Email: tnhhngukimchuonghung@gmail.com

 Website: www.ngukimchuonghung.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.